Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Thông tin Du học Nhật Bản Du học ở Nhật bản việc cần làm khi đến Nhật

Du học ở Nhật bản việc cần làm khi đến Nhật

Du học ở Nhật bản

du hoc o nhat banDu học ở Nhật bản việc cần làm khi đến Nhật là các bạn cần phải hoàn thành xong các thủ tục cần thiết như: đăng ký thẻ ngoại kiều, mua bảo hiểm, xin giấy chứng nhận làm thêm, làm thẻ ngân hàng, đăng ký điện thoại, mua sắm những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt,…
Những việc trước và sau khi đi du học Nhật bản, bạn cần phải làm thực hiện đầy đủ các thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Bạn yêu thích Nhật Bản, muốn được tìm hiểu văn hóa, phong cách làm việc, học tập và con người Nhật Bản, bạn hãy đi du học ở Nhật Bản để được thỏa sức tìm tòi khám phá.  

I.  NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN.

1/  Chuẩn bị thủ tục sang Nhật để dự thi.
Nếu bạn sang Nhật để dự thi thì cần giấy báo thi của trường, bạn mang đến Đại sứ quán hay Lãnh sứ quán để xin visa “Cư trú ngắn hạn”. Thời gian cư trú là 15, 30, 90 ngày, trong khoảng thời gian hoàn tất thủ tục nhập học tại trường, bạn có thể làm thủ tục đề nghị đổi visa và được cấp lại giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho phù hợp.

2/  Người bảo lãnh nhập cảnh
du hoc o nhat ban

Đến năm 1996 đã bỏ điều luật nhập cảnh phải có người bảo lãnh. Tuy vậy, với thủ tục du học ở Nhật bản hiện tại học sinh vẫn phải cần có người đứng ra nhận tài trợ, bảo lãnh về tài chính trong suốt thời gian du học ở Nhật bản và cũng cần bảo lãnh để nhập học.

3/  Đăng ký thẻ ngoại kiềudu hoc o nhat ban

Người nước ngoài có ý định cư trú tại Nhật trên 90 ngày, thì sau khi nhập cảnh vào Nhật sẽ phải xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều. Thủ tục đăng ký: Bạn điền vào tờ xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều, nộp kèm theo hộ chiếu và 2 ảnh cho chính quyền địa phương nơi mình cư trú và người xin phải đích thân đi nộp.
Luôn mang thẻ theo người và có nghĩa vụ nộp lại thẻ cho cán bộ cửa khẩu tại sân bay.

4/  Giấy chứng nhận tư cách làm thêm.
Khi theo học các trường tại Nhật, du học sinh muốn đi làm thêm phải xin giấy đồng ý của trường đang theo học và mang giấy đó đến Cục quản lý nhập cảnh xin giấy chứng nhận tư cách làm thêm. Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đang tìm việc cũng có thể xin giấy chứng nhận tư cách làm thêm.

5/  Thủ tục về nước tạm thời của du học sinh
Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản muốn tạm thời về nước hoặc đi ra nước ngoài một thời gian đó quay lại Nhật với tư cách cư trú hiện có, phải xin giấy phép tái nhập cảnh tại Cục nhập cảnh địa phương trước khi rời Nhật Bản. Điều bạn nên chú ý là nếu không xin giấy phép trước khi rời Nhật Bản, bạn sẽ không thể xin lại Visa ở nước ngoài.

6/  Gia hạn thời gian cư trú tại Nhật Bản
Khi bạn hết thời gian cư trú tại Nhật, bạn phải làm thủ tục gia hạn tại cục quản lý nhập cảnh tại địa phương đang cư trú (trước khi hết hạn 2 tháng). Nếu bạn không đi gia hạn, có nghĩa là bạn đang cư trú bất hợp pháp sẽ bị phạt và trục xuất về nước.

7/  Thay đổi tư cách lưu trú của du học sinh
Nếu bạn muốn tham gia hoạt động khác ngoài hoạt động quy định, để được cho phép bạn phải được Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương đang cư trú cho phép đổi sang tư cách tạm trú khác. Nếu như chưa được phép hoặc bạn tự ý tham gia các hoạt động đó thì sẽ bị phạt và trục xuất về nước.

8/  Hủy bỏ tư cách lưu trú tại Nhật Bản
Từ ngày 2 tháng 12 năm 2004, có chế độ hủy bỏ tư cách lưu trú. Nếu khi làm thủ tục xin visa bạn khai sai lý lịch cá nhân và nộp giấy tờ giả mạo thì sẽ bị hủy bỏ tư cách lưu trú và khi bạn được cấp tư cách lưu trú mà không vào Nhật trong vòng 3 tháng thì sẽ bị hủy bỏ (trừ những trường hợp có lý do chính đáng)

II.  VIỆC CẦN LÀM NGAY SAU KHI ĐẾN NHẬT BẢN
Ngay sau khi rời sân bay đến Nhật. Bạn cần biết những thủ tục mà mình bắt buộc phải làm như: Đăng ký người nước ngoài, tham gia bảo hiểm y tế, mở tài khoản ngân hàng, liên hệ với đại sứ quán, liên hệ với cộng đồng sinh viên, đăng ký điện thoại Internet…Bạn hãy xem các thông tin cụ thể dưới đây để biết mình cần phải làm gì nhé!

1/  Đăng ký người nước ngoài.
Trong vòng 90 ngày sau khi đến Nhật bạn phải đăng ký thẻ ngoại kiều. Thẻ này đóng vai trò giấy chứng minh của bạn trong thời gian sống tại Nhật. Sau khi được cấp bạn phải luôn mang theo thẻ để thay cho hộ chiếu và trình thẻ khi được yêu cầu. Khi bạn tốt nghiệp về nước, bạn phải trả lại thẻ này cho nhân viên làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay. Nhưng nếu bạn rời khỏi Nhật với giấy phép tái nhập cảnh, bạn cần mang theo thẻ này khi rời Nhật Bản.

+  Thủ tục đăng ký.
Để đăng ký thẻ ngoại kiều, bạn phải trực tiếp đến văn phòng hành chính địa phương nơi bạn cư trú. Ở một số trường, có bộ phận phụ trách giúp sinh viên mới đi đăng ký lưu trú bằng cách tổ chức đi chung có người hướng dẫn.
Tại nơi đăng ký, bạn phải làm:
-    Điền vào đơn: Xin đăng ký người nước ngoài
-    Nộp đơn cùng với 2 ảnh (4.5 x 3.5)
-    Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay)
-    Đăng ký chữ ký mẫu (hay lấy dấu vân tay)
Sau khi bạn điền đầy đủ các thông tin, bạn sẽ có giấy hẹn sẽ được cấp trong vòng hai tuần kể từ ngày nộp đơn. Nếu bạn muốn có giấy chứng nhận tạm thời để làm các thủ tục khác, bạn sẽ khai vào một mẫu đơn khác, nộp lệ phí và ngày hôm sau sẽ nhận được giấy này.

+  Thủ tục xin cấp lại và điều chỉnh thông tin trên thẻ
Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hay có thay đổi gì về chỗ ở, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, quốc tịch, tên, bạn sẽ phải trực tiếp đến văn phòng quận hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.

2/  Đăng ký bảo hiểm y tế.
Nhật Bản nổi tiếng là chi phí đắt đỏ và phí khám chữa bệnh cũng không ngoại lệ. Cho nên nhất thiết phải có bảo hiểm sức khỏe phòng trừ trường hợp bị bệnh hay bị thương. Các du học sinh sang Nhật được 1 năm trở lên, có nghĩa vụ tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe quốc dân (National Health Insurance - Kokumin Kenko Hoken).
Thủ tục tham gia tiến hành ở phòng bảo hiểm sức khỏe quốc dân (National Health Insurance Section - Kokumin Kenko Hokenka) thuộc văn phòng quận, thành phố nơi bạn cư trú. Du học sinh không có thu nhập, sẽ được giảm giá tiền phí bảo hiểm hàng tháng khoảng 60 %. Khi bạn điều trị bệnh bạn sẽ chỉ phải trả 30% số tiền điều trị. Hơn nữa, khi tham gia chương trình này bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ đối với sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện. Như vậy, bạn sẽ chỉ phải trả 6% chi phí điều trị.
Nếu bạn thay đổi địa chỉ, tên, chủ gia đình…bạn phải thông báo cho phòng bảo hiểm quốc dân biết ngay trong vòng 14 ngày.

3/  Mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản
Tại Nhật, hầu hết mọi giao dịch tài khoản đều thông qua tài khoản cá nhân (nhận học bổng, chuyển nộp học phí, gửi nhận tiền, mua bán…). Vì vậy bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng.
+  Thủ tục mở tài khoản:
Bạn trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng để làm những thủ tục khai và nộp đơn xin mở tài khoản.
-    Xuất trình hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài
-    Đăng ký chữ ký hoặc con dấu cá nhân nếu bạn có.
-    Nộp một khoản tiền đặt cọc vào tài khoản
Bạn sẽ nhận được sổ tài khoản và thẻ rút tiền sau 1 tuần. Thẻ rút tiền cho phép bạn thực hiện các giao dịch rút tiền, nạp tiền, chuyển tiền, kiểm tra tình hình tài khoản…

4/  Liên hệ với đại sứ quán khi cần thiết
Trong vòng một tuần sau khi tới Nhật Bản, bạn cần nộp các giấy tờ sau cho Đại sứ quán hay Lãnh sự quán tại bộ phận quản lý sinh viên.
-    Quyết định cử đi học nước ngoài
-    Thông tin về cá nhân
-    Báo cáo sơ bộ theo mẫu số 2( chỉ áp dụng với lưu học sinh theo diện ngân sách nhà nước)
Các trường hợp bạn phải liên lạc để làm thủ tục ở Đại sứ quán:
-    Hộ chiếu hết hạn
-    Mất hộ chiếu, hộ chiếu bị rách, hết trang
-    Đăng ký kết hôn
-    Xin gia hạn thời gian học và nghiên cứu ở Nhật Bản

5/  Liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nhật
Sau khi đến Nhật, bạn nên tìm cách liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam. Bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm, hướng dẫn và sự giúp đỡ về mọi mặt từ các bậc tiền bối. Bạn liên hệ đến Hội thanh niên sinh viên Việt Nam (VYSA ):  www.vysa.jp.

6/  Đăng ký điện thoại, Internet tại Nhật Bản
Khi chưa đăng ký được điện thoại, bạn có thể sử dụng điện thoại công cộng để liên lạc với gia đình, bạn bè và đến những nơi cần thiết.
Phần lớn nhà cho thuê có đường dây nối sẵn đến phòng, nhưng bạn cần phải mua hoặc thuê lại thuê bao của NTT. Giá phổ biến hiện tại là 30.000 yên, trong khi giá chính thức trong công ty là NTT là 72.000 yên.
Bạn có thể tìm mua và đăng ký mức thuê bao điện thoại di động phù hợp ngay sau khi có thẻ người nước ngoài và thẻ sinh viên. Dịch vụ di động mang tên AU có chương trình giảm giá 50% đối với sinh viên
Hầu hết các trường ở Nhật, đều cho phép sinh viên sử dụng internet miễn phí, sử dụng 24/24 h trong ngày. Nếu bạn muốn sử dụng thường xuyên internet tại nhà thì nên đăng ký dịch vụ ADSL.

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re