Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Kinh nghiệm Du học Nhật bản Muốn làm phiên dịch tiếng Nhật bản bạn phải học tiếng Nhật tại Nhật

Muốn làm phiên dịch tiếng Nhật bản bạn phải học tiếng Nhật tại Nhật

phien dich tieng nhatDịch tiếng Nhật

Nghề phiên dịch tiếng Nhật bản không phải ai học ở Việt Nam cũng dịch được, để đảm nhiệm nghề phiên dịch tiếng Nhật bản thật tốt, bạn nên đi du học tại Nhật bản khoa tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm thì bạn có thể làm được. Vì học tiếng Nhật tại Nhật bản, bạn được phép tiếp xúc với người Nhật, nắm bắt các nghĩ và hiểu rõ người Nhật cần nói một câu đó như thế nào và hiểu nghĩa của chúng, tương tự trong quá trình dịch văn bản hay dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt cũng vậy.
Tiếng Nhật là một ngoại ngữ được đánh giá là rất khó học. Nhưng nếu như bạn thật sự quan tâm đến đất nước và con người Nhật Bản, bạn có  niềm đam mê đối với văn hóa Nhật thì chắc chắn việc học tiếng Nhật sẽ thuận lợi hơn. Ban đầu tiếng Nhật rất khó nhưng khi tiếp cận lâu với chúng rồi thì bạn sẽ cảm thấy khá là dễ dàng.

Tiếng Nhật là một trong những ngoại ngữ thuộc dạng khó học từ cách viết đến cách nói, vì loại chữ viết không phải là chữ Latinh như tiếng Anh, tiếng Việt và cách phát âm có âm gió, theo ý kiến của nhiều sinh viên và giáo viên.
Các bạn học tiếng Nhật gặp không ít khó khăn trong phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Sau đây là một số chia sẽ của các bạn học tiếng Nhật.

Nguyễn Thu Quyên là sinh viên vừa tốt nghiệp khoa Đông Phương ngành Nhật Bản học, trường đại học khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) chia sẻ: Tiếng Nhật khó từ trong bản chất. Thứ nhất là về bảng chữ cái, có đến 3 bảng chữ cái, một là Hán tự (phải học thuộc từng chữ, học càng nhiều mới đọc được), thứ hai là bảng chứ cái Katakana và thứ ba là bảng chữ cái Hiragana. Trong ba loại bảng trên, theo Quyên, bảng Hán tự là khó học nhất, nhưng nó quyết định khả năng đọc hiểu của học viên.

Ngữ pháp tiếng Nhật cũng khá rắc rối và phức tạp. Lằng nhằng nhất là kính ngữ, cấp dưới, cấp trên, người đồng môn đều nói khác nhau; người mới gặp và người đã quen từ lâu cũng chào khác nhau. Ngoài ra, ở mỗi độ tuổi khác nhau cũng dùng cách nói khác nhau, giới trẻ dùng từ hiện đại, còn các người già dùng những từ cũ, Vì vậy khi giao tiếp với người Nhật rất khó hiểu được người Nhật đang nói gì.
So với tiếng Anh và tiếng Hoa thì tiếng Nhật khó hơn rất nhiều. Ví dụ, cùng nói câu xin lỗi, cùng nói đến một vấn đề nhưng nam nói khác, nữ nói khác. Đa số các bạn sinh viên mới vào chuyên ngành này đều gặp những khó khăn ban đầu, để luyện phát âm, bạn nên xem tivi và nghe người Nhật nói thường xuyên thì khả năng phản xạ của các bạn sẽ rất tốt.
Để có thể giao tiếp và hiểu tiếng Nhật như hiện nay, Quyên đã phải trải qua quá trình rèn luyện khá dày công. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này, có nhiều sinh viên khi học xong 4 năm đại học cũng không thể giao tiếp thành thạo được.
Trao đổi về vấn đề này, Cô Nguyễn Bích Thùy, giảng viên khoa Đông Phương, trường ĐH KHXH&NV cho biết giáo trình tiếng Nhật ở bậc địa học từ sơ cấp đến trung cấp quá khó cho sinh viên có thể hiểu được. Theo chương trình học đặt ra thì học hết đại học sinh viên phải ở trình độ trung cấp, nhưng trên thực tế thì sau 4 năm đại học, trình độ sinh viên chỉ ở trình độ sơ cấp.
Có ý chí vượt qua khó khăn trong quá trình học và mạnh dạn chọn hướng đi đúng cho mình thì chắc chắn các bạn sẽ thành công trong sự nghiệp gắn với tiếng Nhật.
Chị Phạm Thị Hồng, quản lý của văn phòng đại diện công ty Toshin development là một ví dụ.Tốt nghiệp ĐH Bách khoa, ngành Xây dựng nhưng chị lại có niềm đam mê với tiếng Nhật qua quá trình học ở  trường Nhật ngữ Đông Du hơn một năm. Sau đó, chị đã quyết định du học ở Nhật 2 năm khi mà trình độ tiếng Nhật lúc ấy còn khá kém, chỉ nói bập bẹ, bi bô vài từ và chưa biết viết. Giờ đây, chị đã trở thành một người quản lý với một mức lương khá hấp dẫn.

dich tieng nhat dich tieng nhat

NGHỀ PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT BẢN
Chia sẻ về các kỹ năng cần có cho công việc phiên dịch, trước hết phải chuẩn bị các tài liệu liên quan đến chủ đề của bản dịch văn bản hoặc thông tin dịch cho hội nghị, hội thảo. Quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức rộng về ngôn ngữ mẹ đẻ để có thể chuyển tải nội dung hợp lý, không dịch quá sát và khả năng diễn thuyết trước công chúng nếu phiên dịch trực tiếp, giúp người nghe hiểu rõ nội dung vấn đề.
Để trở thành một thông dịch viên chuyên nghiệp, trước hết phải có chất giọng tốt, kế đến là phải hiểu tâm lý, văn hóa và phong cách của người Nhật.
Đi du học không phải là giải pháp duy nhất dẫn đến thành công. Các bạn có thể tự phấn đấu học tập tại Việt Nam, có ý chí và quyết tâm học tiếng Nhật, cơ hội cho các bạn thực tập tiếng Nhật tại Việt Nam cũng khá nhiều, bạn nên biết tận dụng những cơ hội đó như làm việc ở các nhà hàng Nhật, làm phiên dịch cho các công ty Nhật, tìm người Nhật tại Việt Nam để học giao tiếp, tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật và mạnh dạn trong giao tiếp.
Nếu chỉ làm công việc phiên dịch, các công ty Nhật sẽ trả từ 300-500 USD/tháng, nhưng hầu như các công ty thường tuyển những người làm phiên dịch kiêm các vị trí khác như văn phòng, kế toán, thu nhập dữ liệu…Phiên dịch theo giờ từ 50-70 USD/giờ hoặc 1 ngày (tùy theo khả năng và kinh nghiệm của người dịch).
Tự tin và tìm mọi cơ hội giao tiếp bằng tiếng Nhật để nâng cao những kỹ năng cũng là những điều có thể dẫn đến thành công cho bạn. Bí quyết có được tâm lý thoải mái trước khi bước vào việc phiên dịch là nên gặp người Nhật trao đổi trước, chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi để hiểu được phong cách làm việc cũng như cách dùng từ của đối tác để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt hiệu quả cao.

>> du học Nhật bản

quang dinh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re