Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Hỏi - Đáp Du học Nhật Bản Đi du học Nhật bản hay đi xuất khẩu lao động rất nhiều bạn băn khoăn

Đi du học Nhật bản hay đi xuất khẩu lao động rất nhiều bạn băn khoăn

xuất khẩu lao độngĐể đưa ra quyết định đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động, lựa chọn nào sẽ tốt nhất cho tương lai của mình. Mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, bạn hãy so sánh chúng với nhau, để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho tương lai sau này của mình.
Đứng trước cánh cửa cuộc đời, ai cũng có những dự định cho tương lai của mình và cố gắng để đạt được dự định mà mình đã đặt ra. Để đạt được những điều đó chắc chắn bạn sẽ phải nổ lực hết mình, từng ngày từng ngày, chăm chỉ xây nên những nền tảng vững chắc cho tương lai của mình. Vậy đâu sẽ là quyết định đúng đắn nhất cho việc lựa chọn đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động mà các học sinh, sinh viên đang băn khoăn.
Ưu điểm cũng có mà nhược điểm cũng có của hai chương trình này đã khiến cho các bạn học sinh, sinh viên bị bối rối khi phải lựa chọn. Để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn, chân thực về hai chương trình này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin sau để các bạn có thể thấy được ưu điểm và nhược điểm của hai chương trình này.

1. KHÁI QUÁT VỀ THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
Có rất nhiều các thị trường lao động như Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc… rất sôi động. Điển hình là thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ nói qua về thị trường này cho các bạn biết thêm thông tin cụ thể.
Hàn Quốc trước đây được coi là thiên đường của xuất khẩu lao động. Tôi dám chắc với các bạn rằng, bất cứ ai có ý định đi xuất khẩu lao động đều muốn đi lao động tại Hàn Quốc. Với mức lương từ 1000 – 1500 USD/tháng thì sẽ không có nước nào hấp dẫn hơn Hàn Quốc. Nhưng để có được visa đi lao động tại Hàn Quốc rất khó với những quy trình sau:
+  Bước 1: Đăng ký học tiếng Hàn và thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Hàn KLPT. Điểm đỗ được quy định từ 80-200 và được xét theo chỉ tiêu từ cao xuống thấp.
+  Bước 2: Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, đem hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở LĐ-TB&XH hoặc các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng. Sau đó kê khai, bổ sung các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở LĐ-TB&XH hoặc các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng để nơi đây tập trung hồ sơ gửi về Trung tâm Lao động nước ngoài.
Đó là quy trình của xuất khẩu lao động Hàn Quốc và cũng có những vấn đề bất cập trong quá trình làm hồ sơ vì có tới hàng trăm công ty môi giới làm về xuất khẩu lao động Hàn Quốc và cũng có không ít các bạn bị lừa khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc tại các công ty không đạt chất lượng và uy tín.

xuất khẩu lao động

Đối với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản – chương trình tu nghiệp sinh (TNS) là chương trình mà Chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực nghề. Đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân công một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển.
Với chương trình TNS sẽ được học và là việc ở Nhật 3 năm. 10 tháng đầu tiên ở Nhật, TNS sẽ được học nghề với tiền trợ cấp là 70.000 – 80.000 yên/tháng. Sau 10 tháng học nghề, TNS sẽ thi bằng nghề, thi đậu bằng nghề ở Nhật thì TNS sẽ được chuyển sang tư cách thực tập sinh và khi này bạn sẽ được trả lương từ 120.000 – 140.000 yên/tháng. Khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các công ty môi giới sẽ thu của bạn từ 6.000 – 8.000 USD.
Hiện nay, việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng rất khó do các yêu cầu đòi hỏi như tay nghề cao, chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật… Để có thể đi được, không ít các bạn phải mất cả năm trời mà vẫn chưa đi được.

2. SO SÁNH GIỮA DU HỌC NHẬT BẢN VÀ TU NGHIỆP SINH
1/   Ưu điểm
-    Đi du học Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm tối đa 4h/ngày với mức lương được trả theo giờ khoảng 800 – 1200 yên/h, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn và tính chất công việc mà bạn được trả lương tương ứng. Nếu so sánh với mức lương làm việc của TNS thì mức lương của du học sinh cao hơn.
-    Sau khi bạn hoàn thành xong chương trình học tại Nhật, bạn được phép ở lại Nhật làm việc và không giới hạn thời gian, còn đối với TNS thì chỉ được phép ở lại Nhật làm việc tối đa là 3 năm.
-    Sau khi tốt nghiệp bạn có trình độ tiếng Nhật và bằng cấp tại Nhật, chỉ riêng điều đó thôi các bạn đã hơn hẳn các TNS. Từ đó, con đường thành công của bạn sẽ cao hơn các bạn TNS sau khi về nước.

xuất khẩu lao động

2/   Nhược điểm
-    Việc đi du học Nhật Bản có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực và ý chí của bản thân, vì không chỉ có việc học mà bạn còn phải đi làm thêm để có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt, học phí trong thời gian du học. Còn các bạn TNS thì chỉ lo mỗi việc là làm sao có đủ sức khỏe để làm việc thôi.
-    Chi phí đi xuất khẩu lao động thấp hơn rất nhiều so với chi phí đi du học Nhật Bản. Vì vậy đối với những gia đình không có đủ điều kiện tài chính, thì đây cũng là trở ngại lớn nhất khiến cho các bạn phải tạm gác giấc mơ đi du học của mình lại

Tóm lại, việc đi du học Nhật bản hay đi xuất khẩu lao động, lựa chọn nào tốt hơn phụ thuộc vào cách nghĩ, điều kiện tài chính và năng lực của mỗi người. Vì vậy, du học Nhật bản được ví như là đầu tư dài hạn, sẽ sinh lời trong quá trình đầu tư lâu dài và đi xuất khẩu lao động được ví như là đầu tư ngắn hạn, có thể sinh lời cho bạn ngay tức khắc và thường thì không kéo dài được.

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re