Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Việc làm tại Nhật Bản Đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật bản nhiều người đang băn khoăn

Đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật bản nhiều người đang băn khoăn

đi xuất khẩu lao độngĐi xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật bản đều có mặt ưu và nhược điểm của nó. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ nét về hai mặt này để xem nên chọn đi xuất khẩu lao động hay đi du học tại Nhật Bản. Các bạn hãy tìm hiểu để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.
Đi xuất khẩu lao động còn gọi là tu nghiệp sinh. Nhật Bản là thị trường tiềm năng với những ai cần tìm cho mình một công việc có thu nhập xứng đáng với công lao của mình bỏ trên xứ người, số lượng đi xuất khẩu lao động nhiều vào những năm trước đây nhưng ngày nay đi xuất khẩu lao động đã được thắt chặt về việc phỏng vấn của các công ty Nhật Bản, yêu cầu tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam và cũng rất khó khăn trong việc cấp visa. Số lượng đăng ký đi xuất khẩu lao động chỉ đạt  20% đến 30% trong tổng số đăng ký.

Vì điều kiện tuyển chọn khó nên những ai đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có khi 2 đến 3 năm cũng không được đi nên phải bỏ cuộc rất nhiều. Những người đi xuất khẩu lao động thấy được rủi ro đó nên đã chuyển sang đi du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm. Tuy nhiên đi du học thì các bạn phải tốn phí hơn đi xuất khẩu lao động nhưng đổi lại các bạn được phép ở lại Nhật học tập và làm việc lâu dài với thời gian không giới hạn, có cơ hội định cư và thu nhập cao như người Nhật.

Du học Hiền Quang khuyên bạn nên đi du học Nhật Bản là phương án tốt nhất nếu bạn muốn sống, học tập và làm việc tại Nhật lâu dài và có một công việc tốt cho tương lai.

đi xuất khẩu lao động xuất khẩu lao động

I. SO SÁNH ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG VỚI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CÓ GÌ KHÁC?
Đây là bài viết trên trang cuộc sống Nhật Bản Yurika.saromalang với mục đích so sánh việc đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật Bản.

1/   Tại sao gọi là Tu nghiệp
Đi tu nghiệp là đi học hỏi kỹ năng nghề nghiệp nào đó, bạn sang Nhật làm tại một công ty nào đó (ví dụ công ty may mặc) và học hỏi kỹ năng của họ. Tại Nhật Bản thu nhập của người đi xuất khẩu lao động là 650 – 800 yên/h. Nhưng bạn không được áp dụng cho thu nhập này, vì bạn không phải đang đi làm mà là đi học nghề theo visa mà bộ phận cấp thị thực chấp nhận

2/   Mục đích của tu nghiệp
Mục đích của việc đi xuất khẩu lao động là đi làm kiếm tiền. đi xuất khẩu lao động chỉ được phép ở lại Nhật Bản tối đa là 3 năm và bạn được làm việc trong xưởng hay công ty của Nhật. Bạn không cần biết tiếng Nhật mà có người quản lý.
Yêu cầu về chuyên môn: đáp ứng được tay nghề mà các hãng xưởng yêu cầu.
Chi phí đi xuất khẩu lao động từ 8 – 10 ngàn USD

3/   Tính toán tài chính đi theo diện tu nghiệp sinh.
Dưới đây là chia sẻ của một bạn đã đi xuất khẩu lao động ở một nhà máy cơ khí Fukuoka. Các bạn có thể tham khảo để tính kế hoạch tài chính cho mình.
Nơi đi xuất khẩu lao động: tỉnh Fukuoka, năm 2011
Chi phí:  8000 USD
Lương năm đầu: 70 ngàn yên/tháng
Tiền nhà năm đầu được công ty chi trả
Lương năm 2,3:  140.000 yên/tháng
Tiền nhà năm 2,3 tự trả, sau khi trừ tiền nhà, điện, nước còn dư 115.000 yên/tháng

+  Về làm thêm
Năm đầu: làm thêm được  500 Yên/giờ, từ năm 2: 1000 yên/giờ
Thời gian làm thêm: Tùy giai đoạn, ví dụ 2giờ/ngày, làm cả thứ 7, chủ nhật
Ngày nghỉ: Nghỉ 2 ngày thứ 7 và 4 ngày chủ nhật
Khi về được trả cọc: được trả hết hay nhiều đợt tùy công ty.
Tiền ăn một năm trung bình khoảng 10 -20 ngàn Yên/tháng.
Tiền thu được ước lượng(sau 3 năm): 5x12+8x24=2.500.000 Yên ~3.000.000 Yên

4/  Kết luận
Việc học tiếng Nhật sẽ không dễ dàng vì phải đi làm 8h/ngày (thứ 7, chủ nhật nghỉ), và thường thì không đủ sức khỏe và thời gian để theo học các lớp tiếng Nhật tình nguyện (thường di quận/huyện nới bạn ở tổ chức). Tuy nhiên nếu bạn chịu khó tự học và theo học các lợp tiếng Nhật vào cuối tuần thì thì chắc chắn trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên đấy. Việc đi làm chung với người Nhật cũng có thể giúp bạn rèn luyện giao tiếp cơ bản.
Nếu bạn muốn quay lại Nhật theo hình thức du học Nhật bản thì bạn  hãy tiết  kiệm tiền và trình độ tiếng Nhật N3. Số tiền ban đầu cần nộp cho trường Nhật ngữ thường gồm 1 năm tiền học (khoảng 600 ngàn yên) và 6 tháng ký túc xá (180 ngàn yên), tiền nhập học và các chi phí nhập học (khoảng 100 ngàn yên), tổng cộng là khoảng 900 ngàn yên tầm 200 triệu VNĐ. Còn tiếng Nhật N3 là để khi vào học rồi có thể xin việc làm thêm và trang trải chi phí sinh hoạt, học phí khi du học tại Nhật Bản.

II. THẾ NÀO LÀ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN
Đi du học Nhật Bản là bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học cao đẳng, học nghề, đại học…visa của bạn là visa du học. Thường thì bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm.
Thời gian du học: 2 năm tiếng Nhật + thời gian học đại học = 4 ~ 7 năm.
Nếu tiếng Nhật của bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường đại học, cao đăng, trường nghề của Nhật Bản mà không cần phải học khóa tiếng Nhật tại Nhật Bản. Thường thì bạn phải thi kỳ thi du học sinh (日本留学試験 Nihon Ryugaku Shiken, thường gọi tắt là “thi Ryu”)  và điểm này để đăng ký vào học và tham dự kỳ thi đầu vào của nhà trường.
Tuy nhiên thường thì bạn không biết nhiều tiếng Nhật như thế, nên bạn sẽ học tại trường Nhật ngữ tối đa là 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa học trường tiếng, bạn sẽ thi lên đại học tại Nhật bản và tiếp tục học. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc ở lại Nhật xin việc.

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re