Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Du Học Sinh Sinh hoạt của du học sinh tại Nhật bản

Sinh hoạt của du học sinh tại Nhật bản

du học sinhSau khi nhập học trường tiếng tại Nhật Bản. Du học sinh sẽ tham gia buổi giới thiệu sơ qua về trường, nội quy cũng như giờ học… Ngoài ra, bạn còn được nhà trường hướng dẫn việc đi lại sao cho thuận tiện. Trong đó có việc hướng dẫn cách đi xe bus tại Nhật, bạn nên biết điều này.
Nhật Bản luôn nổi tiếng là quốc gia văn minh, lịch sự, con người Nhật Bản rất thân thiện và hòa đồng… Ở mỗi đất nước đều có văn hóa ứng xử riêng nơi công cộng. Tất nhiên, điều đó sẽ gây ra những rắc rối nho nhỏ vì có những hành động có được coi là bình thường ở đất nước này nhưng lại được coi là không bình thường ở đất nước khác. Vì vậy khi đến bất kỳ đất nước nào thì bạn nên thực hiện đúng câu: “Nhập gia thì tùy tục” nhé.
Xe bus có thể nói là loại hình giao thông được người Nhật ưa chuộng nhất sau xe điện. Xe bus ở Nhật luôn đến đúng giờ và đậu đúng tuyến, chứ không bao giờ đón bạn giữa đường.

Dưới đây là nói về văn hóa ứng xử trên xe bus tại Nhật Bản, các bạn hãy tham khảo nhé.


VĂN HÓA ỨNG XỬ KHI ĐI XE BUS TẠI NHẬT BẢN
1/  Cách đón xe
Ở Nhật, tất cả các trạm xe bus đều ghi rõ hướng đi, các bạn hãy xem trước khi đi để đứng cho đúng trạm, đúng tuyến. Nếu khi nhìn lên bảng không hiểu, thì bạn có thể hỏi người xung quanh bằng câu すみませんが、このバスはABCまで行きますか?nếu đúng thì bạn hãy đợi rồi lên xe nhé, còn nếu không thì chắc chắn họ sẽ chỉ giúp đường cho bạn đấy vì người Nhật rất nhiệt tình.

du học sinh


2/ Cách trả tiền khi đi xe bus
Khi bạn đi xe bus có 4 cách trả tiền sau đây:
-    Trả bằng tiền mặt, bỏ vào máy đếm tiền trên xe bus
-    Trả bằng vé xe bus (mua ở trạm xe)
-    Trả bằng ID card (mua ở trạm bán thẻ đi xe)
-    Trả bằng thẻ trả trước (thường thì ở trạm xe bus hay ở những nơi có máy bán vé tự động thanh toán với các mệnh đề 1000,2000,3000…)

a/ Trường hợp trả bằng tiền mặt
Khi bạn bước lên xe bus, ngay cửa xe bạn sẽ nhìn thấy 1 máy phát hành số trạm. Nếu trạm bạn xuống là trạm số 5 thì bạn sẽ rút thẻ số 5, bạn hãy giữa lấy thẻ này để sau khi xuống xe còn trả tiền theo số trạm ghi trong thẻ. Các bạn hãy nhìn lên bảng điện tử phía trên đầu của tài xế có đánh dấu từ 1>>15. Khi bạn muốn xuống trạm nào, thì bạn chỉ việc nhìn lên bảng đó xem trạm bạn xuống phải trả bao nhiêu tiền, rồi bấm chuông đợi lúc đến trạm xe sẽ dừng. Trước khi xuống xe, bạn bỏ tiền vào vé trạm vào máy tự động bên hông cả tài xế là được.
Nếu bạn không có tiền lẻ thì bạn có thể đối tiền lẻ ở hệ thống đổi tiền lẻ ở trên xe kế tài xế. Máy tự động có khe đổi 500 yên và 1000 yên.

b/ Trường hợp trả bằng ID card và thẻ thanh toán trả trước
Bạn có thể mua thể ở các trạm bán phát hành thẻ của xe bus, mua thẻ trả trước là 500 yên + tiền trong thẻ 2000 yên (khi bạn không sử dụng thẻ nữa, bạn trả lại thẻ sẽ được trả lại 500 yên làm thẻ).
Khi bạn bước lên xe bus sẽ có máy báo hãy cho thẻ ID vào, khi bạn rà thẻ, máy sẽ báo số dư trong thẻ cho bạn để bạn biết đường mà đi không lại vượt quá số tiền trong thẻ. Khi tới nơi cần xuống, bạn đứng ở trước cửa, quẹt thẻ vào máy là hệ thống sẽ trừ tiền trong thẻ cho bạn và cứ thế bạn xuống xe.
+ Khi thẻ hết tiền, cách nạp tiền vào thẻ ID
- Chuyển khoản tiền thẻ ATM sang thẻ nếu các máy ATM có chức năng này.
- Lên xe báo với tài xế xe, xin nộp tiền vào tài khoản, bạn muốn nạp bao nhiêu thì bạn cho thẻ quẹt rồi cho tiền bạn muốn nộp vào.

c/ Trả tiền bằng vé xe có mệnh giá cố định
Ví dụ bạn có vé đi xe bus mệnh giá 100 yên. Khi xuống trạm số tiền là 130 yên thì bạn cứ cho vé 100 yên và kèm theo 30 yên của bạn vào máy tính tiền là được.

d/ Tóm lại khi đi xe bus bạn phải thực hiện các bước sau
+ Khi lên xe:
1-    Lấy vé xe
2-    Cho thẻ qua máy đọc thẻ
Khi gần đến trạm mình cần xuống, hãy lắng nghe loa để biết trạm cần xuống, khi thấy trạm kế tiếp là trạm mình cần xuống thì hãy nhấn nút ngay.
+ Khi xuống xe:
1-    Bạn bỏ vé và tiền vé vào thùng tiền
2-    Cho thẻ qua máy đọc thẻ
Đó là tất cả các bước đi xe bus tại Nhật, các bạn hãy xem để biết thêm thông tin nhé!
Chúc các bạn đi xe an toàn và điều bạn cần quan tâm là khi trên xe bus ở Nhật rất im lặng, bạn không nên ồn ào, lúc xuống thì chỉ cần ấn nút chứ khồng phải la lên rồi bạn ngồi chờ xe đến trạm dừng rồi hãy xuống.

>> Xem thêm : du học Nhật bản

quang dinh


Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re