Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Tin tức & Đời sống tại Nhật Những nét đặc trưng của văn hóa Nhật bản

Những nét đặc trưng của văn hóa Nhật bản

van hoa nhat banNhật Bản luôn được biết đến là một nước có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa cái mới và cái cũ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt cho văn hóa Nhật Bản. Với đặc điểm của văn hóa Nhật Bản đặc trưng như vậy đã thu hút rất nhiều du học sinh muốn tìm hiểu, khám phá về văn hóa, con người và đất nước Nhật Bản.
Nhật Bản từ một đất nước nghèo ở Đông Á, một nước chịu sự thất bại từ chiến tranh thế giới thứ 2. Bằng nỗ lực của mình, Nhật Bản đã nhanh chóng phục hồi lại đất nước và ngày nay đã trở thành những nước công nghiệp hàng đầu trên thế giới. Có được những thành tựu như vậy, văn hóa Nhật bản cũng được đánh giá là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công ấy, là động lực thúc đẩy sự thay đổi của đất nước. Không chỉ nỗ lực trong việc khôi phục kinh tế mà Nhật Bản còn phải nỗ lực cả trong việc phòng chống thiên tai, sóng thần, núi lửa… để tạo nên sự uy tín với các nước trên thế giới bởi sự kiên cường, đoàn kết và trật tự của người Nhật.

1. VĂN HÓA NHẬT BẢN GIÀU BẢN SẮC DÂN TỘC

văn hóa nhật bảnVăn hóa Nhật Bản kết hợp nhuần nhuyễn từ hiện đại đến truyền thống tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản. Để có thể giải thích được về bản sắc dân tộc của văn hóa Nhật Bản thì có rất nhiều ý kiến, có ý kiến cho rằng thế này, ý kiến cho rằng thế kia. Nhưng nổi bật là ý kiến cho rằng do đất nước Nhật Bản được bao quanh là biển đảo, chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên những điều kiện tự nhiên và xã hội đã tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa.
Có ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường, đoàn kết chống lại thiên tai của con người Nhật Bản. Không phải chịu cảnh chiến tranh nhưng người dân Nhật Bản lại phải đấu tranh với thiên nhiên và khí hậu đầy khắc nghiệt để đảm bảo cuộc sống đã tạo nên cho con người Nhật Bản dự cần cù, chịu khó và bền bỉ.
Cũng chính từ đó là tinh thần võ sĩ đạo được thể hiện như một lý tưởng, một lối sống đã mài sắc ý chí, nghị lực và quyết tâm. Tôn chỉ của võ sĩ có tám đức tính căn bản mà người võ sĩ phải rèn luyện đó là: Đức ngay thẳng, đức dũng cảm, đức nhân từ, đức lễ phép, biết tự kiểm soát mình, trung thành, trọng danh dự.
Có nhiều tôn giáo du nhập vào Nhật Bản, nhưng chiếm đa số là Thần đạo và Phật giáo.
Văn hóa Nhật Bản với bề dày về lịch sử đã tạo nên những nghi lễ, những tập tục trong văn hóa ứng xử, trang phục và cách ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.
Văn hóa Nhật Bản còn nổi bật bởi nét trà đạo truyền thống, nghệ thuật trà đạo được phát triển từ cuối thế kỷ XII. Trà đạo được coi như một biểu tượng của tâm hồn con người Nhật Bản, nó chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm hồn cũng như ý nghĩa về tinh thần đối với con người và đất nước Nhật Bản.
Bên cạnh nét đặc sắc về trà đạo là trang phục truyền thống của người Nhật Bản, đặt biệt là trang phục kimono của nữ giới. Là trang phục gồm một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai và dây buộc tóc, ống tay áo rộng và dài thùng thình. Tóc của nữ giới cũng được bới rất cầu kỳ, mái tóc trước được dựng cao làm cho khuôn mặt có vẻ riêng, còn những luốn tóc được uốn lượn cầu kỳ là một nét thẩm mỹ đoan trang và duyên dáng tạo nên khuôn mặt đầy sức hút.

2. NHỮNG ĐIỀU LẠ TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN ĐỐI VỚI NGƯỜI NGOẠI QUỐC

văn hóa nhật bản

Trong văn hóa Nhật Bản có những điều khiến cho người ngoại quốc phải ngạc nhiên khi đến Nhật Bản đó là:
-    Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.
-    Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền
-    Ăn những món sống như cá…
-    Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu
-    Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp, theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.
-    Nhà vệ sinh kiểu Nhật, khi đi vệ sinh không biết phải quay vào hay quay ra, thực ra là quay vào.
-    Không nên đưa tiền Tip khi ở Nhật
Nói tóm lại, văn hóa Nhật Bản là một điển hình về sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người cả đất nước Nhật Bản.

>> Tìm hiểu thêm chương trình du học Nhật bản

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re