Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Tin tức & Đời sống tại Nhật Cách ứng xử trong việc tiếp khách của văn hóa Nhật bản

Cách ứng xử trong việc tiếp khách của văn hóa Nhật bản

văn hóa nhật bảnVăn hóa Nhật

Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc, nó được thể hiện qua cách ứng xử trong xã hội, trong giao tiếp, trong quan hệ giữa người với người với những quy tắc, lễ nghĩa bắt buộc mọi người phải tuân theo. Văn hóa Nhật Bản trong việc tiếp khách cũng không ngoại lệ. Mỗi nhân viên khi được tuyển dụng đều được hướng dẫn tỉ mỉ những kỹ năng cơ bản về  văn hóa giao tiếp để có thể cư xử cho đúng mực khi làm việc.
Trong giao tiếp, người Nhật luôn có những quy tắc, lễ nghi chuẩn mực được đưa ra và bắt tất cả mọi người phải tuân theo, điều này được phân ra và ứng xử dựa vào địa vị xã hội, mối quan hệ của từng người tham gia giao tiếp. Nghi thức đầu tiên luôn là nghi thức chào hỏi, tất cả mọi lời chào hỏi của người Nhật đều phải cúi mình và kiểu chào như thế nào thì tùy thuộc vào mối quan hệ, đối tượng giao tiếp là người có địa vị như thế nào trong xã hội.

Dưới đây là văn hóa trong việc tiếp khách của công ty Nhật các bạn tham khảo và tự rút ra kinh nghiệm cho mình, sẽ rất có lợi cho công việc sau này của các bạn đấy.

CÁCH TIẾP KHÁCH TRONG CÔNG TY NHẬT

1/   CÁCH HƯỚNG DẪN KHÁCH KHI KHÁCH ĐẾN CÔNG TY.
a/   Cách lên xuống cầu thang
Sau khi chào hỏi khách, bạn dẫn khách lên phòng. Khi lên cầu thang, khách hàng sẽ bước lên trước, nhân viên phải đi phía sau. Nhưng ngược lại khi xuống cầu thang, nhân viên phải bước xuống trước, khách hàng đi theo sau.

b/   Trong hành lang
Nhân viên phải đi trước khách, cách một đoạn nhưng phải so le với khách, không đi ngay trước mặt khách, tránh che tầm nhìn của khách. Ngoài ra, thỉnh thoảng phải ngoái lại phía sau xác nhận xem bước đi của khách để điều chỉnh bước đi cho phù hợp.
Khi đến chỗ quẹo của hành lang, nhân viên phải dừng lại, quay lại phía sau và nói  「こちらに参ります。」 (Xin đi hướng này), đồng thời dùng hai tay mời theo hướng phải quẹo.

2/   CÁCH MỞ CỦA PHÒNG CHO KHÁCH
-    Dùng tay trái mở cửa, đồng thời nói nhẹ nhàng với khách câu 「どうぞ」( xin mời ông/bà vào) và sau khi khách bước vào phòng thì dùng tay phải nhẹ nhàng đóng cửa lại.
-    Khi khách ra về thì dùng tay trái mở cửa và phải đứng giữ cửa cho đến khi khách ra khỏi phòng mới nhẹ nhàng đóng cửa lại

văn hóa nhật bản

3/   CÁCH MỜI TRÀ CHO KHÁCH
-    Sau khi chuẩn bị trà xong, bạn gõ cửa và lịch sự nói  「失礼いたします」(tôi xin phép) mới bước vào phòng.
-    Bạn nhẹ nhàng đặt khay đựng trà phía dưới chân bàn (trường hợp bàn kiểu Nhật)
-    Sau đó bạn dùng cả hai tay để nâng chén trà, nhỏ nhẹ nói với khách 「どうぞ」(xin mời). Điều quan trọng là phải quay mặt có hoa văn về phía khách (nếu không dùng tay phải được thì cũng có thể dùng tay trái cầm cũng được nhưng phải nói thêm câu 「こちらから失礼します」- xin thứ lỗi)
-    Sau khi mời xong, bạn úp ngược khay đựng trà và ồm trước ngực, một cách nhẹ nhàng đi lui ra ngoài, vừa gật đầu cúi chào và nói 「失礼いたしました」
-    Nếu cuộc nói chuyện vẫn còn kéo dài, bạn phải pha thêm trà mới và mang ra thay cho trà cũ.
-    Sau khi tiễn khách về, bạn phải quay lại phòng để dọn dẹp.

>> Tìm hiểu thêm chương trình du học Nhật bản

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re