Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Trường tại Nhật bản Đại học tại Nhật bản phát triển qua từng giai đoạn

Đại học tại Nhật bản phát triển qua từng giai đoạn

đại học tại nhật bảnĐi du học Nhật bản, sau khi hoàn thành xong khóa học trường tiếng, ai trong các bạn du học sinh cũng muốn được học tại các trường đại học tại Nhật Bản. Ở đó, các bạn có thể phát huy hết tài năng, học hỏi những kiến thực sâu rộng về khoa học, kinh tế, đời sống…, nâng cao vốn hiểu biết của mình về thế giới.
Đất nước Nhật Bản luôn được xem là một quốc gia có một xã hội văn minh, hiện đại. Điều đó đã được khẳng định và phát triển mạnh mẽ được đánh dấu qua từng thời kỳ. Đối với bậc đại học có 4 giai đoạn phát triển.Với 4 giai đoạn này có thể cung cấp cho chúng ta những bài học và kinh nghiệm quý báu đáng cho chúng ta học hỏi.
Dưới đây là những giai đoạn phát triển của giáo dục hệ đại học tại Nhật Bản

 

1. GIAI ĐOẠN TÂY PHƯƠNG TÂY HÓA DU NHẬP VÀO NHẬT BẢN
Phương Tây bắt đầu du nhập vào Nhật Bản từ thời Minh Trị Thiên Hoàng năm 1868, dù cảm thấy bị đe dọa bởi các thế lực quân sự nhưng họ lại coi đó là cơ hội để tái cấu trúc hệ thống chính trị, xã hội và kinh tế và cần phải nắm bắt thật nhanh để thay đổi đất nước.
Với những dự định đó, vào năm 1877, Đại học Tokyo được thành lập với các khoa: Khoa luật, khoa văn, khoa học và khoa y. Đa phần các giáo sư giảng dạy trong trường là người ngoại quốc.
Tiếp những năm sau đó, số lượng các giáo sư người nước ngoài càng nhiều do được Bộ giáo dục mời tới dạy ở các trường đại học, cao đẳng trên toàn đất nước Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản còn đẩy mạnh về việc thuê các chuyên gia người nước ngoài đến làm việc trong các ngành như khai thác hầm mỏ, đường sắt, điện lực…
Không dừng lại ở đó, hàng năm Nhật Bản còn gửi các sinh viên ra nước ngoài học tập trên khắp các trường danh tiếng trên thế giới. Để sau này khi về nước, có thể cống hiến tri thức và sức lực cho đất nước.

2. GIAI ĐOẠN ĐẠI HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TẠI NHẬT BẢN
Ở giai đoạn này được định hướng rõ ràng giáo dục phải phục vụ cho các mục tiêu của nhà nước vì vậy Đại học Tokyo được phép thành lập thêm một số khoa mới như khoa nông học, thêm vào đó là sự thành lập trường đại học Kyoto theo mô hình của trường đại học Tokyo.
Thời gian đó cũng là thời gian kỹ nghệ ở Nhật Bản được cải cách, chủ yếu ở ngành dệt và kỹ nghệ nhẹ và đó là cơ sở để hình thành một cường quốc về kỹ nghệ sau này.
Nhiệm vụ của các trường đại học là đào tạo các nhà nghiên cứu, kỹ sư, chuyên gia để đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng kỹ nghệ.
Nhật Bản vẫn thấy được rằng phải đào tạo các nhà nghiên cứu, chuyên gia cho các ngành khác nữa, nhưng ngay lúc đó công nghệ của Nhật còn quá thô sơ nên ngành này vẫn được Nhật Bả ưu tiên cải cách. Vì vậy Nhật Bản chủ yếu đào tạo các chuyên gia lành nghề, và việc đào tạo chỉ tập trung ở các trường đại học như Tokyo và Kyoto. Thời gian sau đó, là sự ra đời của các trường cao đẳng kỹ thuật với nhiệm vụ giới thiệu các công nghệ của phương Tây và có ứng dụng vào thực tế tại Nhật Bản.Hàng năm, đã đào tạo ra hàng trăm chuyên viên kỹ thuật phục vụ cho đất nước.
Trong giai đoạn này cũng có một số trường đại học tư thục nhưng không được công nhận mà chỉ được gọi là những trường đặc biệt, sau đó mới được công nhận là trường đại học tư thục và trở thành một số trường đại học danh tiếng như đại học Keio, đại học Doshisa, đại học Waseda…

3. GIAI ĐOẠN TRONG THỜI KỲ HẬU CHIẾN VÀ PHÁT TRIẾN TẠI NHẬT BẢN
Nhật Bản phát triển đại học và kỹ nghệ ngay trong thời kỳ chiến tranh. Sau đó là việc củng cố thực lực quân sự. Đến cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất là động cơ để Nhật tiến hành cuộc cách mạng công nghệ thứ 2, tập trung vào các ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, sản xuất sắt thép, hóa học….và dần biến đất nước Nhật Bản thành một nước công nghiệp tiên tiến.
Sau đó các đạo luật cho phép thành lập các đại học địa phương và đại học vùng, đại học chuyên ngành ra đời chuyên đào tạo về kỹ thuật, kinh tế, nông học, công nghiệp…
Năm 1930,toàn Nhật Bản có 7 đại học vương triều, 3 đại học mới là Hokkaido, Osaka, Nagoya. Các trường đại học như Tokyo và Kyoto lại phát triển lên một bậc mới là thành lập các viện nghiên cứu trong và ngoài đại học, tập trung vào nghien cứu về vật lý, hóa học, công nghệ hàng không…
Ở giai đoạn này, Nhật Bản đã có một hệ thống giáo dục tiên tiến, hoàn chỉnh, tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển khoa học công nghệ trong tương lai không xa.

4. GIAI ĐOẠN TRONG QUÁ TRÌNH HOÀN THIỆN
Giai đoạn này được phát triển, kéo dài từ chiến tranh thế giới thứ hai cho đến nay. Sau khi Nhật đầu hàng, chính quyền chiếm đóng đề nghị có một cuộc cải cách giáo dục trên toàn quốc đó là các trường đại học thuộc tất cả các hệ thống đều phải theo một chương trình đào tạo nhất định gồm 4 năm cho cấp cử nhân và có tất cả 20 trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu.
Năm 1952, Nhật lấy lại quyền tự trị và bất đầu nhận thức được rõ ràng rằng để tốn tại trên thế giới thì việc phát triển mạnh mẽ giáo dục là điều không thể thiếu. Các tài liệu về giáo dục của Anh được dịch sang tiếng Nhật đã trở thành tài liệu quan trọng, là kim chỉ nam cho hệ thống giáo dục đại học của Nhật Bản trong tương lai. Năm 1956, Cục Khoa học và Công nghệ được thành lập, Cục đã đề xuất một số chính sách để phát triển khoa học và công nghệ trong vòng 10 năm, đã trở thành định hướng phát triển, hoàn thiện hệ thống giáo dục đại học cho tương lai.
Đến nay, Nhật Bản có 725 trường đại học, 518 trường cao đẳng. Nhật Bản có 11 trường được xếp vào top 100 các trường danh tiếng nhất thế giới đó là đại học Tokyo hạng 19, Kyoto hạng 25…. và điều quan trọng nhất là chất lượng giáo dục và bằng cấp của Nhật Bản được cả thế giới công nhận.

>> Xem thêm du học Nhật bản

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re